Ryuichi Sakamoto là ai? “Tượng đài âm nhạc” của Nhật Bản qua đời

Photo of author

By 9M

Người yêu nhạc trên khắp thế giới phải chia tay với một nhà soạn nhạc lừng danh, Ryuichi Sakamoto. Ông là một nghệ sĩ tiên phong được tôn kính rộng rãi trên toàn cầu. Âm nhạc của ông ảnh hưởng lớn tới các dòng nhạc electro, techno, hip hop, ambient và nhạc điện tử nói chung. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Ryuichi Sakamoto là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Nhà soạn nhạc Nhật Bản Ryuichi Sakamoto

Ryuichi Sakamoto là ai?

Ryuichi Sakamoto sinh năm 1952 ở Tokyo, Nhật Bản. Ông bắt đầu học nhạc từ năm 10 tuổi. Sau đó theo học âm nhạc tại Đại học Mỹ thuật và Âm nhạc Quốc gia Tokyo. Năm 1978,  Ryuichi Sakamoto phát hành bản nhạc solo đầu tay mang tên “Thousand Knives”. Ông cùng 2 nghệ sĩ Haruomi Hosono và Yukihiro Takahashi thành lập nhóm nhạc điện tử Yellow Magic Orchestra (YMO). Nhóm nhạc không chỉ thành công vang dội ở Nhật mà còn được biết đến rộng rãi ở thị trường quốc tế (Wikipedia).

Nhóm nhạc điện tử Yellow Magic Orchestra (YMO)

Tóm tắt lý lịch, tiểu sử của Ryuichi Sakamoto

Tên đầy đủ:Ryuichi Sakamoto (さかもと りゅういち)
Năm sinh:17/01/1952
Năm mất:28/03/2023
Tuổi:71 tuổi
Quốc tịch:Nhật Bản
Nghề nghiệp:Nhà soạn nhạc
Diễn viên
Nhà sản xuất âm nhạc
Học vấn:Trường Đại học Nghệ thuật Tokyo
Vợ:Natsuko Sakamoto (1972 – 1982)
Akiko Yano (1982 – 2006)
Con cái:4 đứa
Năm hoạt động:1975 – 2023
Nhạc cụ:Piano
Keyboard
Synthesizer
Hát
Thể loại:Nhạc điện tử, Nhạc pop, Nhạc thế giới (world music), Nhạc cổ điển, Nhạc phim, Nhạc thể nghiệm, Ambient
Nhóm nhạc:Yellow Magic Orchestra (1978 – 2012)
Facebook:Ryuichi Sakamoto 坂本龍一
Instagram:skmtgram
YouTube:Ryuichi Sakamoto
“Tượng đài âm nhạc” Nhật Bản – Ryuichi Sakamoto

Xem thêm những tác phẩm âm nhạc tuyệt vời của “ông hoàng nhạc phim” Ryuichi Sakamoto trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Các giải thưởng danh giá

Ngoài là nhà soạn nhạc nổi tiếng, ông còn là một diễn viên tài năng. Ông từng vào vai sĩ quan Yonoi cạnh David Bowie trong bộ phim chiến tranh Merry Christmas, Mr. Lawrence (1983). Bản nhạc cùng tên do ông sáng tác thắng Giải thưởng Điện ảnh Viện Hàn lâm Anh quốc (BAFTA).

Ryuichi Sakamoto chơi bản “Merry Christmas, Mr. Lawrence”

Một trong thành tựu lớn nhất của ông là đồng sáng tác các bản nhạc nền trong phim “The Last Emperor” (1987). Nhờ tác phẩm này, Sakamoto trở thành người Nhật Bản đầu tiên thắng giải Oscar cho hạng mục Nhạc phim hay nhất (1988). Ông từng 2 lần đoạt giải Quả Cầu Vàng ở hạng mục Nhạc phim gốc hay nhất. Hai tác phẩm làm nên tên tuổi ông tại đây là “The Last Emperor” và “The Sheltering Sky” (1990).

Nhạc phim “The Last Emperor”

Đấu tranh vì hòa bình và môi trường

Sakamoto cũng là một nhà hoạt động vì hòa bình và môi trường. Ông đã lên tiếng phản đối năng lượng hạt nhân sau vụ nhà máy hạt nhân Fukushima vào 3/2011 do động đất và sóng thần gây ra. Tháng 7/2012, ông đọc các ghi chú nhằm cảnh báo người dân không nên mạo hiểm tính mạng vì điện.

Nhiều nghệ sĩ thương tiếc, tưởng niệm “ông hoàng nhạc phim”

Ông tham gia các cuộc biểu tình và phát biểu tại Tokyo. Ông nằm trong nhóm những người nghệ sĩ Nhật Bản được tôn kính. Ryuichi là người thẳng thắn đưa ra các quan điểm không được ưa chuộng về các vấn đề chính trị. “Mạng sống quan trọng hơn tiền bạc” – ông nói bằng tiếng Nhật, sau đó nói thêm bằng tiếng Anh. “Giữ im lặng sau Fukushima là hành động man rợ”.

Cố nhạc sĩ trong phim “Merry Christmas, Mr. Lawrence”

“Tượng đài âm nhạc” của Nhật Bản qua đời

Công ty ghi âm Avex cho biết Sakamoto qua đời vào ngày 28/3 khi đang điều trị bệnh ung thư. Trước đó, ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng lần đầu vào năm 2014. Năm 2022, ông tiết lộ rằng mình bị ung thư giai đoạn cuối. Dù phải chống chọi với bệnh tật nhưng ông đã phát hành album “12” vào sinh nhật lần thứ 71 hồi tháng 1. Với ông “việc sáng tác có tác dụng chữa lành đối với cơ thể và tâm hồn bị tổn thương của tôi“.

Ryuichi Sakamoto trong phim “The Last Emperor”

Công ty này cũng cho biết mặc dù bị ốm nhưng khi cảm thấy tương đối khỏe, Sakamoto vẫn tiếp tục làm việc với âm nhạc của mình trong phòng thu tại nhà. “Sakamoto mắc bệnh ung thư nhưng vẫn tiếp tục làm việc trong phòng thu tại nhà mình khi sức khỏe còn cho phép. Ông đã sống với âm nhạc cho đến giây phút cuối cùng”.

Trước khi qua đời, nghệ sĩ Sakamoto đã 2 lần được chẩn đoán mắc bệnh ung thư

Nhà soạn nhạc người Nhật Ryuichi Sakamoto đã qua đời vào 28/3 vì bệnh ung thư trực tràng. Ông hưởng thọ 71 tuổi. Sự ra đi đột ngột của ông khiến người hâm mộ, đồng nghiệp vô cùng thương tiếc, xót xa. Theo dõi những tác phẩm gắn liền với tên tuổi của Ryuichi Sakamoto trên ứng dụng hóng biến Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating