Rosalynn Carter là ai? Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ qua đời

Photo of author

Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ – Rosalynn Carter vừa qua đời thọ 96 tuổi. Trung tâm Carter cho biết thêm bà Carter qua đời sau khi bị chứng mất trí nhớ và sức khỏe suy giảm trong nhiều tháng. Năm 1979, bà trở thành đệ nhất phu nhân thứ hai ra làm chứng trước Quốc hội. Khi đó, bà phát biểu về sự cần thiết phải cải cách các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Rosalynn Carter qua bài này nhé!

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Rosalynn Carter phát biểu tại quốc hội Mỹ hồi năm 2011
Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Rosalynn Carter phát biểu tại quốc hội Mỹ hồi năm 2011

Rosalynn Carter là ai?

Tên đầy đủ của bà là Eleanor Rosalynn Smith (1927 – 2023) sinh ra ở Hoa Kỳ. Bà tốt nghiệp thủ khoa trường Trung học Plains. Sau đó, bà theo học tại Đại học Georgia Southwestern. Từ 1977 – 1981, bà đảm nhiệm cương vị Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ. Bà gặp ông Jimmy Carter vào năm 1945 khi đang học đại học. Hai người kết hôn năm 1946. Vợ chồng cựu tổng thống Carter có 4 người con, 11 cháu và 14 chắt. Khi còn là đệ nhất phu nhân, bà Carter giúp chồng thành lập Ủy ban Tổng thống về sức khỏe tâm thần.

Gia đình nhà Rosalynn Carter  tại Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ năm 1976
Gia đình nhà Carter tại Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ năm 1976

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Rosalynn Carter

Tên đầy đủ:Eleanor Rosalynn Smith
Tên thường gọi:Rosalynn Carter
Năm sinh:18/08/1927
Năm mất:19/11/2023
Tuổi:96 tuổi
Quốc tịch:Hoa Kỳ
Học vấn:Đại học Georgia Southwestern
Nghề nghiệp:Cựu Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ
Chồng:Jimmy Carter
Con cái:4 người
Bà Rosalynn Carter cùng chồng và con gái tại Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ ở New York năm 1976
Bà Rosalynn Carter cùng chồng và con gái tại Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ năm 1976

Lòng trắc ẩn của cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ

Ở lễ nhậm chức của ông Jimmy Carter năm 1977, với sự góp mặt của Mary Prince gây lên tranh cãi. Prince là phụ nữ Mỹ gốc Phi từng bị kết tội giết người. Mặc dù bị giam giữ, nhưng Mary vẫn được phép đến Washington D.C để tham dự sự kiện. Vào thời điểm đó, bà Rosalynn và Mary đã quen biết nhiều năm. Mary từng là bảo mẫu cho con gái ông bà Carter. Không lâu sau, bà Prince bị buộc tội giết người và kết án chung thân. Khi gia đình ông Jimmy Carter chuyển đến Nhà Trắng, hầu hết các nhà hoạt động chính trị đều khuyên gia đình ông giữ khoảng cách với Mary.

Tổng thống Jimmy Carter và đệ nhất phu nhân Rosalynn Carter khiêu vũ tại Nhà Trắng năm 1978
Tổng thống Jimmy Carter và đệ nhất phu nhân Rosalynn Carter khiêu vũ tại Nhà Trắng năm 1978

Thế nhưng vợ chồng Tổng thống lại làm ngược lại. Sau buổi lễ, bà Mary bày tỏ với bà Carter rằng bà thực sự muốn làm việc tại Nhà Trắng. Và bà Rosalynn đã tìm mọi cách để tạo điều kiện cho Mary. Bà bảo lãnh ân xá cho Mary. Bà thuyết phục Tổng thống Carter làm người giám sát cho Mary trong quá trình tái hòa nhập xã hội. Sau này, Mary đã được ân xá sau khi tòa án xét xử lại.

 Vợ chồng cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Rosalynn Carter
Vợ chồng cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Rosalynn Carter

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ qua đời

Cựu đệ nhất phu nhân Rosalynn Carter qua đời ở tuổi 96 tại nhà riêng thuộc bang miền nam Georgia. Thông báo từ Trung tâm Carter cho biết bà Rosalynn Carter đã “ra đi thanh thản với gia đình bên cạnh” vào ngày 19/11. Hồi tháng 5/2023, bà Carter bị chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ. Trong nhiều tháng, sức khỏe của bà suy giảm. Từ 17/11/2023, bà được chăm sóc cuối đời tại nhà riêng ở thành phố Plains, bang Georgia.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter và cựu đệ nhất phu nhân Rosalynn Carter tại một sự kiện
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter và cựu đệ nhất phu nhân Rosalynn Carter tại một sự kiện

Trong những năm cuối đời, bà Carter đã được chăm sóc tại nhà riêng ở bang Georgia. Ngày 28/11/2023, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đến dự lễ tưởng niệm cố đệ nhất phu nhân tại Nhà thờ Tưởng niệm Glenn ở thành phố Atlanta. Cố đệ nhất phu nhân sau đó được đưa đến Thư viện và Bảo tàng Tổng thống Jimmy Carter ở Atlanta. Lễ tang chính thức dành cho gia đình và bạn bè diễn ra tại Nhà thờ Maranatha Baptist ở bang Georgia vào hôm 29/11/2023.

Theo dõi ngay Rosalynn Carter để cập nhật các thông tin mới nhất của bà trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating