BH Media là đơn vị nào mà dám “đánh gậy” bản quyền Quốc ca?

Photo of author

BH Media là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, nội dung số… tại Việt Nam. Mới đây vụ BH Media nhận vơ, sở hữu trái phép bản quyền loạt tác phẩm khiến dư luận bức xúc. Vậy BH Media là đơn vị nào? Cùng 35Express tìm hiểu rõ hơn về thông tin về đơn vị này.

BH Media là đơn vị nào?

Tên đầy đủ:Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ truyền thông BIHACO
Năm thành lập:2008
Tổng giám đốc:Nguyễn Hải Bình
Lĩnh vực hoạt động:Truyền thông, nội dung số…
Trụ sở chính:Hà Nội
Website:bhmedia.vn
Youtube:BH MEDIA

bh-media-la-don-vi-nao-1-35express

BH Media là doanh nghiệp lâu năm trong lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Đơn vị sở hữu nhiều sản phẩm như ứng dụng di động, website, quản lý YouTube… Công ty có quy mô 50 – 200 người và có chi nhánh ở Mỹ, Úc…

Mới đây BH Media dính vào vụ nhận vơ, sở hữu trái phép bản quyền “Tiến quân ca”, video “Quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, “Tiếng trống Mê Linh”, Thậm chí trước đó đơn vị này đã lùm xùm với vụ cảnh báo vi phạm bản quyền YouTube với bài hát “Giấc mơ trưa” của chính chủ nhạc sĩ Giáng Son.

Sự nghiệp hoạt động của công ty BH Media

BH Media là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công nghiệp nội dung số tại Việt Nam. Đây đồng thời cũng là đại diện trả lời trong họp báo “Bản quyền âm nhạc trên môi trường số” vừa qua. Đơn vị còn có rất nhiều sản phẩm truyền thông số bao gồm trang web xoso.com, trang thương mại điện tử Chọn Mua Deal, dự án PHANMEM.COM.

su-nghiep-hoat-dong-cua-cong-ty-bh-media-35express

Công ty BH Media cũng cung cấp các giải pháp về marketing online như SEO-SEM Marketing, Social Media Marketing… Một số Fanpage sở hữu hàng triệu like cũng được BH Media tuyên bố quyền sở hữu. Điển hình là Fanpage Nhạc Vàng Trữ Tình với 3,7 triệu lượt theo dõi thường xuyên đăng tải các bài biểu diễn của cố ca sĩ Phi Nhung, Dương Ngọc Thái.

Kênh YouTube cùng tên cũng được lập từ năm 2015, sở hữu 1,25 triệu đăng ký. Kênh này đều đặn đăng các video sân khấu biểu diễn của nhiều nghệ sĩ Bolero, nhạc trữ tình xưa. Dưới mỗi video đều ghi chú “Copyright BH Media Corp”. Đơn vị còn nổi danh trên Facebook khi chuyên reup các sản phẩm phim ngắn, phim hoạt hình…

BH Media “đánh gậy” bản quyền audio bài Tiến Quân Ca – Quốc ca

BH Media thu hút sự chú ý khi đánh gậy bản quyền audio ca khúc Tiến Quân Ca – Quốc Ca do VTV phát trong tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ngoài Quốc Ca thì đơn vị còn khiến nại bản quyền trên kênh của nhạc sĩ Giáng Sol bài hát Giấc Mơ Trưa.

Bên cạnh đó các tác phẩm quan họ Bắc Ninh Giã bạn khi đăng tải lên YouTube cũng bị BH Media khiếu nại bản quyền. Theo VTV, BH Media am hiểu về công nghệ nên đã đi trước 1 bước, đăng ký sở hữu nhiều tác phẩm qua hệ thống Content ID. Đây là hệ thống tự động có thể mở rộng của YouTube. Nó cho phép chủ sở hữu bản quyền phát hiện ra những video có chứa nội dung thuộc quyền sở hữu.

bh-media-danh-gay-ban-quyen-audio-bai-tien-quan-ca-quoc-ca-35express

Những video không thuộc sở hữu của BH Media nhưng đơn vị này lại gắn Content ID đầu tiên. Điều này đồng nghĩa với việc công ty đang trục lợi trái phép các tác phẩm nghệ thuật. VTV “tố cáo” BH Media tự nhận vơ bản quyền trên YouTube thì có nghĩa là thông tin này có thật và đã được xác minh. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải chờ sự giải thích rõ ràng và lên tiếng từ BH Media.

BH Media có thể sẽ bị xử lý nghiêm?

Theo Website chính thức Cục Bản quyền tác giả, hiện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao nhiệm vụ là cơ quan chủ quản quản lý bài Tiến quân ca quy định pháp luật về quyền tác giả và các quyền liên quan về bản quyền. Sắp tới đây, công ty này có thể sẽ bị xử lý nghiêm về việc nhận vơ độc quyền các bài hát.

bh-media-co-the-se-bi-xu-ly-nghiem-35express

Trước đó vào ngày 27/10, công ty BH Media đã mở cuộc họp báo về vấn đề “Bản quyền âm nhạc trên môi trường số”. Đặc biệt, trong đó có trường hợp của ca khúc “Giấc mơ trưa”. Công ty cho rằng nhạc sĩ Giáng Son đã “hiểu lầm về bản quyền YouTube”. BH Media đã giải thích về “quyền bản ghi” và “quyền tác giả” trong vấn đề bản quyền âm nhạc.

Nhạc sĩ Giáng Son tiếp tục phản hồi BH Media: “các bạn còn rất lươn lẹo”! Cô cho biết sẽ tiếp tục làm việc với luật sư và VCPMC để làm rõ về vấn đề này!

Trên đây 35Express vừa cung cấp đến bạn thông tin BH Media là ai? Sự nghiệp đơn vị dám “đánh gậy” bản quyền Quốc ca. Thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về vụ việc này trên trang của chúng tôi.

2.3/5 - (33 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating