SWOT là gì? viết tắt của từ gì? Ý nghĩa của việc phân tích ma trận SWOT

Photo of author

Chắc hẳn rất nhiều bạn đã biết về Swot, đây là công cụ vô cùng hữu ích cho việc nắm bắt và ra quyết định trong mọi tình huống đối với bất kỳ tổ chức kinh doanh nào. Bộ công cụ này sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt và nhận biết những điểm mạnh, điểm yếu và cũng như tìm kiếm cơ hội và thách thức. Nó giúp cho doanh nghiệp hát triển một cách bền vững và tốt đẹp hơn. Vậy SWOT là gì?

Ma trận SWOT là gì? Viết tắt của từ gì?

Từ SWOT bắt nguồn từ chữ cái viết tắt của các từ sau Strengths (điểm mạnh), Weaknesses (điểm yếu), Opportunities (cơ hội) và threats (nguy cơ). Mô hình này cung cấp cho bạn công cụ giúp phân tích chiến lược và rà soát, đánh giá rủi ro, định hướng của một công ty hay một dự án kinh doanh. Phương pháp SWOT này được sử dụng nhiều trong việc lập kế hoạch kinh doanh, xây dựng chiến lược và đánh giá đối thủ cạnh tranh, quảng cáo hay tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ,…

ma-tran-swot-la-gi-viet-tat-cua-tu-gi-35express

Mô hình này bắt nguồn từ những thập niên 60-70 khi các nhà khoa học nghiên cứu vì sao nhiều công ty thất bại trong việc thực hiện kế hoạch. Việc khảo sát này bao gồm 500 công ty có doanh thu cao nhất do tạp chí Fortune bình chọn.

Ý nghĩa của việc phân tích ma trận SWOT

Mô hình SWOT giúp cho chúng ta có cái nhìn sâu sắc về tổ chức, doanh nghiệp cũng như việc cụ thể từng dự án một. Phương pháp này đặc biệt hữu ích trong việc đưa ra quyết định hoạch định chiến lược và cũng như thiết lập được các kế hoạch trong các dự án trong công ty. Mô hình này được áp dụng ở các trường hợp như: các buổi brainstorming ý tưởng, giải quyết các vấn đề (cơ cấu tổ chức, nguồn lực, năng suất lao động, các văn hóa doanh nghiệp,…), phát triển các chiến lược, lập kế hoạch, ra quyết định, đánh giá chất lượng sản phẩm, đánh giá các đối thủ, kế hoạch phát triển bản thân,…

 

y-nghia-cua-viec-phan-tich-ma-tran-swot-35express

SWOT là công cụ hữu ích khi chúng được áp dụng nhằm giải quyết các vấn đề trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Việc bạn nghiên cứu kỹ hơn về cách lập mô hình swot và sử dụng phương pháp này như nào để đạt hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách phân tích ma trận SWOT

SWOT được trình bày dưới dạng ma trận có 2 hàng 2 cột, được chia làm 4 phần. Tương ứng với mỗi phần là điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, nguy cơ.

  • Điểm mạnh: các tác nhân bên trong doanh nghiệp mang tính tích cực và mang lại lợi ích cho mục tiêu. Cần hiểu môi trường kinh doanh và nhu cầu của các bên chắc chắn là một phần trong thế mạnh của tổ chức. Tổ chức này sử dụng kiến thức đó để phân tích những điểm mạnh để giúp tổ chức xác định các cơ hội cải tiến trong kinh doanh.
  • Điểm yếu: đây là những tác nhân bên trong doanh nghiệp mang tính tiêu cực hay gây khó khăn trong việc đạt được mục tiêu của bạn.
  • Cơ hội: những tác nhân bên ngoài doanh nghiệp (thị trường kinh doanh, xã hội, chính phủ,..) mang tính tích cực hay có lợi cho doanh nghiệp trong việc đạt được mục tiêu của bạn. Đó là xác định những dấu hiệu rủi ro trong kinh doanh, đánh giá tác động tiềm tàng của rủi ro, tham gia vào các biện pháp và hoạt động phòng ngừa rủi ro, theo dõi tình hình cho các xu hướng bất lợi. Tổ chức cần xác định các rủi ro đối với các sản phẩm, dịch vụ và quy trình của mình cũng như các rủi ro trong hệ thống quản lý chất lượng của chính mình.
  • Nguy cơ: tác nhân bên ngoài doanh nghiệp (thị trường kinh doanh, xã hội, chính phủ,…) mang tính tiêu cực, gây khó khăn trong việc đạt mục tiêu của bạn.

Mục đích của việc lập SWOT là nhằm xác định thế mạnh mà bạn đang nắm giữ cũng như hạn chế cần phải khắc phục. SWOT chỉ ra cho chúng ta đâu là nơi bạn cần tấn công và nơi bạn cần phòng thủ. Kết quả SWOT được áp dụng một cách hợp lý trong việc một cách hợp lý trong việc đề ra một kế hoạch hành động.

Hy vọng rằng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn diện về việc phân tích SWOT. Mô hình này được áp dụng trong việc kinh doanh mà còn được áp dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Phương pháp này đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Chúc bạn sẽ áp dụng thật thành công!

5/5 - (2 votes)

Leave feedback about this

  • Rating