Nhà đầu tư thấy gì sau hội nghị OPEC+ năm 2022

Chuyến đi của tổng thống Mỹ đến Arab Saudi

Giữa tháng 7 năm 2022 vừa qua, Tổng thống Biden đã có quyết định thực hiện một chuyến thăm đến Arab Saudi trong bối cảnh giá xăng dầu tại Mỹ và nhiều nơi trên thế giới đã chạm mức khá cao. Chuyến đi này được các nhà đầu tư cũng như các chuyên gia kỳ vọng sẽ giúp khỏa lấp phần nào nguồn cung xăng dầu đang bị cấm vận của Nga.

Lý do là bởi Arab Saudi trước giờ vẫn được xem là anh cả của OPEC, tổ chức chịu trách nhiệm cho 50% nhu cầu khí đốt trên toàn thế giới. Và ngoài các thành viên OPEC, dường như không còn một nguồn cung nào khác đủ khả năng đáp ứng những kỳ vọng mà Mỹ đặt ra trong tình cảnh này.

nha-dau-tu-thay-gi-sau-hoi-nghi-opec-nam-2022-1-35express

Kết quả của chuyến thăm này là việc OPEC quyết định tăng sản lượng lên thêm 100.000 thùng/ ngày, giá dầu Brent giảm 3,74% xuống còn 96,7 USD/thùng, dầu WTI giảm 3,98% xuống hơn 90 USD/thùng. Đồng thời, thị trường chứng khoán Mỹ cũng đã có một phiên tăng điểm mạnh, không hẳn là nhờ OPEC, nhưng những phản ứng tích cực của tổ chức này cũng phần nào trấn an được tâm lý của các nhà đầu tư.

Bạn có biết  Lịch thi đấu bóng chuyền hôm nay 2021 mới nhất

Bước đi này có vẻ là một tín hiệu tốt nhưng tuy nhiên, trong thực tế, con số này là quá nhỏ so với những gì mà phương Tây chờ đợi. Nếu chia đều tổng sản lượng này cho 23 thành viên trong tổ chức, thì đồng nghĩa với việc trung bình mỗi thành viên OPEC chỉ nhích thêm hơn khoảng 4000 thùng/ ngày.

Chỉ có thể đáp ứng nhu cầu cho thêm 0.1% nhu cầu xăng dầu trên thế giới hiện tại, mức tăng có thể nói là thấp nhất trong lịch sử này đã dập tan mọi hy vọng về việc OPEC có thể làm gì đó cho tình hình thế giới hiện nay.

Điều gì đằng sau động thái của OPEC

Với sản lượng mà OPEC vừa công bố ít đến nỗi gần như chỉ có thể đáp ứng được cho thêm 86 giây tiêu thụ xăng dầu của toàn thế giới. Con số này nhạy cảm đến nỗi giám đốc năng lượng Raad Alkadiri của Eurasia Group còn cảnh báo đây có thể được hiểu như một sự xúc phạm về mặt chính trị với tổng thống Biden.

nha-dau-tu-thay-gi-sau-hoi-nghi-opec-nam-2022-2-35express

Tuy nhiên giả thuyết này không được các nhà quan sát đánh giá cao vì nhiều nguyên nhân khách quan khác. Bởi trước đó, chưa cần đến chuyến thăm của người đứng đầu Nhà Trắng, Arab Saudi và các thành viên thuộc OPEC đã lên kế hoạch tăng sản lượng dầu mỏ lên thêm 650.000 thùng/ngày, hướng đến 3.000.000 thùng/ngày.

Bạn có biết  Hướng dẫn điền tờ khai y tế online đơn giản, nhanh nhất

Sự lạc hậu về công nghệ của OPEC

Tuy nhiên, điều này đang là một thách thức lớn nếu không muốn nói là bất khả thi đối với các thành viên trong nhóm. Nguyên do là vì các quốc gia này gần như đã đạt đến ngưỡng cung ứng của mình, không thể tăng thêm do cơ sở hạ tầng hiện tại chưa được nâng cấp và đầu tư đầy đủ. OPEC hiện chỉ có 2 quốc gia sở hữu nền tảng công nghệ ưu việt nhất là Saudi Arab và UAE, nhưng cũng chẳng thể trông đợi gì hơn khi họ cũng đã hoạt động tối đa công suất tại các mỏ dầu hiện có của mình.

Nỗi lo sợ về một cuộc suy thoái sắp tới

Ngoài ra, có một lý do khác mà các nước OPEC cũng như nhiều doanh nghiệp khai thác dầu mỏ tại Mỹ chưa thực sự mặn mòi với lời đề nghị của ông Biden. Đó là họ đang sợ xảy ra tình trạng suy thoái, nguồn cầu xăng dầu giảm đột ngột như trong đại dịch Covid. Bên cạnh đó, chính sách chống dịch hạn chế đi lại tối đa của chính quyền Trung Quốc cũng là mối lo ngại cho các đơn vị khai thác này.

Vấn đề chính trị trong thị trường xăng dầu

Và cuối cùng, chính trị dường như là yếu tố cốt lõi đằng sau động thái của OPEC. Với 10 thành viên do Arab Saudi đứng đầu và 13 thành viên thân Nga còn lại, quả thực OPEC đang phải cố giữ thế cân bằng giữa 2 ông lớn là Mỹ và Nga. Đó là lý do việc OPEC vẫn một mặt chấp nhận tăng sản lượng một cách tượng trưng để giữ thể diện cho Mỹ nhưng đồng thời cũng không muốn chọc giận Nga.

Bạn có biết  Đạo diễn Võ Thạch Thảo: Không có Thái Hòa sẽ không có "Cây táo nở hoa"

Lời kết

Quyết định tăng sản lượng thêm 100.000 thùng dầu/ ngày vừa rồi của OPEC về phương diện thị trường dường như có vẻ không có gì quá ấn tượng do ảnh hưởng từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên vẫn không loại trừ khả năng có một biến động lớn nào đó xảy ra với thị trường dầu khí, đặc biệt là khi chiến sự Ukraine và Nga đang đạt đỉnh điểm và rất có thể sẽ có một bước ngoặt lớn tại Đông u.

Chính vì vậy, bối cảnh đang hoàn toàn rộng mở nếu như các nhà đầu tư muốn xuống tiền cho mặt hàng dầu khí thông qua đầu tư FX, CFD hay thậm chí là hàng hóa thực tế. Nếu đủ khéo léo và khôn ngoan, đây hứa hẹn sẽ là một cơ hội đáng để nhà đầu tư trải nghiệm. Đừng quên theo dõi 35Express để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất!

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments